Dây tiếp địa có giật không? Giải đáp chi tiết

Bạn đang băn khoăn không biết dây tiếp địa có giật không? Trong bài viết này, AME Group sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé.

dây tiếp địa có giật không

Dây tiếp địa có giật không?

Dây tiếp địa được sử dụng vào mục đích đảm bảo an toàn điện khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc không biết dây tiếp địa có giật không?

Dây tiếp địa là gì?

Dây tiếp địa hay còn gọi là dây tiếp đất là một đoạn dây dẫn ngắn được nối giữa thiết bị điện với đất, nhằm giải phóng năng lượng điện quá độ trong hệ thống điện, hoặc triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ ở thiết bị điện, từ đó tránh tình trạng giật điện cho con người. Đồng thời hạn chế tình trạng tăng áp quá mức làm hư hại thiết bị điện.

Bên cạnh đó, dây tiếp đất cũng mang đến hiệu quả cao trong đối với hệ thống chống sét trực tiếp hay chống sét lan truyền.

Dây tiếp địa hạn chế sự cố giật điện khi có rò rỉ điện xảy ra
Dây tiếp địa hạn chế sự cố giật điện khi có rò rỉ điện xảy ra

Nguyên lý hoạt động của dây tiếp địa

Đối với hệ thống điện dân dụng, dây tiếp đất sẽ có một đầu được nối với các chi tiết dẫn điện của thiết bị điện, chẳng hạn như: ốc vít, vỏ kim loại…và một đầu được nối với cọc sắt chôn dưới đất. Khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra, thêm sự cố lớp cách điện của thiết bị điện không còn hiệu quả sử dụng, khi chạm vào thiết bị điện thay vì dòng điện sẽ đi vào cơ thể con người sẽ được dẫn xuống đất để giải phóng năng lượng điện. Dòng điện không mong muốn khi đó cũng sẽ được triệt tiêu, đảm bảo an toàn cho con người.

Như vậy có thể thấy, bản chất dây tiếp đất không mang điện, chỉ dẫn điện rò rỉ xuống đất để bảo vệ con người không bị giật điện. Dòng điện không mong muốn sẽ được dẫn truyền xuống đất và bị triệt tiêu. Đồng thời dây tiếp đất cũng như bảo vệ thiết bị điện khi tăng áp quá mức.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn điện tuyệt đối, khi làm việc với dây tiếp đất bạn cũng nên ngắt nguồn điện cấp cho thiết bị.

Mô phòng nguyên lý hoạt động của dây tiếp đất
Mô phòng nguyên lý hoạt động của dây tiếp đất

Tìm hiểu thêm: Tại sao dây điện có 3 dây được sử dụng phổ biến trên thị trường?

Các thiết bị cần nối dây tiếp địa

Đảm bảo an toàn điện là nguyên tắc cần được chú trọng thực hiện, một trong số những yếu tố góp phần hạn chế mất an toàn điện xảy ra đó là nối đất cho thiết bị điện.

Vì vậy những thiết bị như: ổ cắm điện, máy nước nóng, máy giặt, máy sấy quần áo, máy rửa chén, tủ lạnh,… khi lắp đặt cần được thực hiện nối đất để đảm bảo an toàn, bởi những thiết bị này thường xuyên tiếp xúc với khu vực có độ ẩm cao, dễ thấm nước, nên nguy cơ bị giật điện cũng sẽ cao hơn.

Các loại dây tiếp địa phổ biến trên thị trường

Đối với dây tiếp đất hiện nay có 5 loại phổ biến, bao gồm:

Dây tiếp địa đơn giản

Đây là loại dây mà lõi của nó được làm từ đồng hoặc hợp kim nhôm, vỏ cách điện và thường có màu xanh lá cây hoặc xanh lá cây sọc vàng. Kích thước của loại dây dẫn này từ 6-20mm và thường sử dụng để nối đất cho các thiết bị điện gia dụng.

Dây tiếp đất dẹt

Dây tiếp đất dẹt thường có lõi bằng thép mạ kẽm hoặc đồng trần, dạng dẹt và bản rộng. Dây có khả năng chịu được lực kéo cao, chống ăn mòn tốt và thường dùng cho hệ thống chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền

Dây tiếp đất xoắn

Có lõi bằng thép mạ kẽm hoặc đồng trần xoắn lại với nhau tạo thành sợi dây dày. Dây có thể uốn cong, co giãn tốt nên thường sử dụng cho hệ thống chống sét có yêu cầu cao về tính linh động

Dây tiếp đất vòng

Loại dây này có vỏ bằng chất liệu thép mạ kẽm hoặc đồng trần, uốn thành hình vòng tròn hoặc oval. Loại dây này sẽ được dùng để nối các cọc nối đất với nhau, tạo thành vòng kín quanh khu vực cần được bảo vệ.

Dây tiếp đất nhựa PVC

Có lõi bằng thép mạ kẽm hoặc đồng trần, vỏ bọc PVC cách điện. Loại dây này có khả năng chống ẩm, chống ăn mòn, chống cháy nên thường sử dụng trong hệ thống chống sét trong nhà và ngoài trời.

Xem ngay: Sơ đồ cấu trúc mạch điện là gì? Cách đọc sơ đồ đúng chuẩn

Những rủi ro khi không sử dụng dây tiếp địa

Nếu không thực hiện nối đất cho thiết bị điện, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn điện xảy ra:

  • Nguy cơ con người bị giật điện khi không may chạm vào thiết bị điện bị rò rỉ điện. Lúc này dòng điện bị rò rỉ sẽ đi vào cơ thể con người, có thể dẫn đến tử vong.
  • Thiết bị điện khi không được nối đất, nếu xảy ra sự cố rò rỉ điện, dòng điện sẽ khiến cho các linh kiện trong thiết bị điện bị nhiễu do điện rò bị quầng tụ không có chỗ tiêu thụ. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, ảnh hưởng đến hệ thống điện trong gia đình.
  • Các thiết bị điện có thể bị hư hại khi dòng điện quá áp được dẫn đến thiết bị nhưng không có chỗ tiêu thụ, từ đó dẫn đến hư hại thiết bị.
Những rủi ro khi không sử dụng dây tiếp địa
Giật điện là một trong số những rủi ro có thể xảy ra khi việc nối đất không được thực hiện tốt

Sau khi đã biết dây tiếp địa có giật không, bạn càng phải nâng cao mức độ cảnh giác để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc, làm việc với điện. Hy vọng những thông tin hữu ích mà AME Group chia sẻ có thể giải đáp băn khoăn của bạn về dây tiếp đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *