Khi nào dây trung tính có dòng điện? Lưu ý để đảm bảo an toàn

Việc biết được chính xác khi nào dây trung tính có dòng điện sẽ giúp người dùng điện tránh được những rủi ro đáng tiếc về mất an toàn điện. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, AME Group sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích.

khi nào dây trung tính có dòng điện

Khi nào dây trung tính có dòng điện?

Dây trung tính còn được gọi là dây nguội, dây mát, dây N, dây mass,… Loại dây này có cùng hiệu điện thế với đất và là dây không có điện. Lúc này dòng điện của dây trung tính = 0, khi chạm vào sẽ không gây ra tình trạng bị giật điện.

Mặc dù trên lý thuyết là vậy, tuy nhiên nếu xảy ra hiện tượng lệch pha thì dây trung tính vẫn có điện và gây giật, điện áp trên dây mát lúc này bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Hiện tượng lệch pha trong mạch điện 3 pha được hiểu là trạng thái không cân bằng pha. Tình trạng này xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng khiến cho 1 hoặc 2 đường dây điện mang nhiều hoặc ít tải hơn. Lúc này, dây trung tính sẽ có điện áp, mức điện áp này phụ thuộc vào độ lệch pha. Điện áp trên dây pha càng lớn thì điện áp ở dây trung tính càng cao, nên mức độ nguy hiểm khi chạm phải dây trung tính càng lớn.

Khi xảy ra hiện tượng lệch pha, dây mát sẽ có dòng điện
Khi xảy ra hiện tượng lệch pha, dây mát sẽ có dòng điện

Tìm hiểu thêm tại:

Dây mát là gì? Cách phân biệt dây nóng và dây mát

Dây trung tính ký hiệu là gì? Các ký hiệu cơ bản trên sơ đồ mạch điện

Dây trung tính có điện có tác hại như thế nào?

Khi dây mát dẫn điện, sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện và dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc:

Nguy cơ điện giật

Khi xảy ra sự cố lệch pha, điện áp trên dây trung tính lúc này sẽ bằng 5% điện áp trên dây pha. Điều này có nghĩa là điện áp trên dây trung tính tỷ lệ thuận với điện áp trên dây pha. Khi không may chạm vào dây mát trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Dây mát có điện sẽ làm tăng nguy cơ giật điện
Dây mát có điện sẽ làm tăng nguy cơ giật điện

Hư hỏng thiết bị điện

Như chúng ta đã biết, một trong số những chức năng chính của dây trung tính là dẫn điện từ thiết bị điện “trở về”. Vì vậy khi xảy ra sự cố mất dây trung tính, tức dây trung tính không còn hoạt động thì lúc này thiết bị điện cũng sẽ không hoạt động, nhưng vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị điện. Từ đó tăng nguy cơ làm hư hỏng các thiết bị điện trong mạng điện.

Không cân bằng điện áp

Một trong số những công dụng khác của dây mát chính là cân bằng điện áp giữa các pha trong mạch điện. Tuy nhiên khi dây mát không còn hoạt động, tức đang dẫn điện thì điện áp giữa các pha sẽ bị mất cân bằng, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với mạch điện.

Gây hỏa hoạn

Sự mất cân bằng về điện áp cũng như sự quá tải khi dây pha vẫn hoạt động cấp điện cho thiết bị điện nhưng lại bị mất dây mát dễ gây ra các sự cố về chập cháy, hỏa hoạn.

Có thể xảy ra hỏa hoạn khi dây mát có điện
Có thể xảy ra hỏa hoạn khi dây mát có điện

Cần làm gì khi dây trung tính có dòng điện?

Khi nhận thấy tình trạng mất dây mát, bạn nên thực hiện một số công việc dưới đây để đảm bảo an toàn:
  • Tắt nguồn điện: Ngắt nguồn điện là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để ngăn chặn việc cấp điện cho hệ thống dây dẫn điện trong mạch điện. Sau đó tìm nguyên nhân để khắc phục sự cố.
  • Kiểm tra mạch điện: Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn xác định chính xác có dây trung tính nào bị đứt gãy, hư hỏng hay không. Nếu có cần phải được thay mới bằng dây khác chất lượng hơn và có tiết diện phù hợp.
  • Kiểm tra các thiết bị điện: Thiết bị điện nếu xảy ra sự cố hư hỏng, hoặc các chức năng của thiết bị không còn đảm bảo cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng áp, mất cân bằng điện áp giữa các pha, từ đó khiến dây mát không còn đảm bảo được chức năng vốn có của nó.
  • Kiểm tra hệ thống phân phối điện: Nguồn điện cấp cho dây dẫn quá tải cũng có thể khiến dây mát bị mất chức năng của nó, vì vậy hãy kiểm tra xem nguồn phân phối điện cho mạng điện của bạn có phù hợp hay không.
  • Liên hệ với chuyên gia điện: Khi phát hiện sự cố về dây mát có điện trong khi bản thân không có nhiều sự am hiểu về điện, cách tốt nhất là hãy ngắt nguồn điện và liên hệ đến các chuyên gia về điện để được hỗ trợ. Việc tự xử lý khi bản thân không có chuyên môn về điện có thể gây ra những sự cố ngoài ý muốn.

Giờ thì bạn đã biết khi nào dây trung tính có dòng điện rồi đúng không nào. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của AME Group để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác về lĩnh vực điện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *