Tại sao dây điện có 3 dây được sử dụng phổ biến trên thị trường?

Trên thực tế dây điện 3 dây được sử dụng khá phổ biến, nhưng nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi “Tại sao dây điện có 3 dây?”. Việc thiết kế 3 dây như thế nào nhằm mục đích gì? Trong bài viết này, AME Group sẽ cùng bạn đi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi này nhé.

tại sao dây điện có 3 dây

Tại sao dây điện có 3 dây được sử dụng phổ biến trên thị trường?

Ở hầu hết hệ thống điện gia đình cũng như điện công nghiệp, dây điện thường sử dụng là loại có tổng cộng 3 dây, bao gồm:

  • Dây nóng: Đây là dây dẫn có vai trò mang điện năng từ nguồn cấp đến thiết bị tiêu thụ điện và thường được đánh dấu bằng màu đỏ hoặc đen để dễ dàng nhận biết.
  • Dây trả: Sau khi nguồn điện đã được cấp cho các thiết bị điện, dây trả này sẽ có vai trò trả lại dòng điện về nguồn cấp, tạo nên một chu trình lặp cho dòng điện từ nguồn cấp đến thiết bị điện tiêu thụ và trở lại nguồn cấp. Dây trả thường được ký hiệu là màu trắng.
  • Dây tiếp đất: Có ký hiệu màu xanh hoặc màu đất, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn điện khi có sự cố xảy ra, từ đó giảm thiểu nguy hiểm cho con người, vật nuôi kho có sự cố mất an toàn điện.

Như vậy từ những thông tin trên có thể nhận thấy, việc dây điện được thiết kế 3 dây là đều có mục đích và vai trò riêng, cụ thể:

Giảm thiểu rủi ro nguồn điện bị rò rỉ

Trong số 3 dây của dây điện có 1 dây tiếp đất, dây này sẽ giúp loại bỏ nguồn điện bị rò rỉ tại các thiết bị điện, giảm thiểu rủi ro bị điện giật cho con người.

Bởi tại nước ta hiện nay đều sử dụng nguồn điện 220V, với mức điện áp cao như vậy nếu xảy ra tình trạng rò rỉ điện năng sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện, ngay cả khi con người chưa chạm tay trực tiếp vào vật dẫn điện, mà chỉ chạm tay vào vỏ của thiết bị, ốc vít của thiết bị…

Vì vậy việc thiết kế dây tiếp đất sẽ hạn chế được tối đa rủi ro mất an toàn điện, do dây nối đất có điện trở nhỏ hơn so với cơ thể người. Khi vô tình chạm phải thiết bị rò rỉ điện, thì dòng điện đó cũng sẽ theo dây nối đất truyền xuống đất, đảm bảo an toàn cho con người.

giảm thiểu rủi ro nguồn điện bị rò rỉ

Giảm thiểu rủi ro khi gặp tai nạn sét đánh

Khi sét đánh vào điện cao thế hay hạ thế tại một khu vực nào đó, sẽ lan truyền theo đường dây đến các thiết bị điện và có nguy cơ làm hư hại đến các thiết bị này. Tuy nhiên, nếu hệ thống dây dẫn điện có dây tiếp đất, khi gặp sét đánh dòng điện từ sét sẽ được dẫn xuống đất thông qua dây tiếp đất, đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình.

giảm thiểu tai nạn sét đánh

Ứng dụng của dây điện lõi 3 dây trong đời sống

Tại sao dây điện có 3 dây chúng ta đã biết được lý do, vậy loại dây này có ứng dụng cụ thể ra sao?

ứng dụng của dây điện 3 lõi trong đời sống

Trong hệ thống điện công nghiệp có công suất nhỏ

Trong hệ thống điện công nghiệp công suất nhỏ cũng thường sử dụng dây 3 lõi nhằm mục đích đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả nhờ khả năng dẫn điện ổn định của dây dẫn.

Bên cạnh đó, còn đảm bảo an toàn điện cho các công nhân trong quá trình tham gia sản xuất khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra, cũng như hạn chế tình trạng hư hỏng máy móc, các thiết bị sản xuất khi có sét đánh.

Hệ thống điện dân dụng

Hầu hết mạng lưới điện dân dụng hiện nay đều sử dụng đến loại dây dẫn này, bởi việc phân chia 3 lõi với các ký hiệu màu sắc riêng biệt không chỉ giúp việc đấu nối trở nên dễ dàng hơn, mà việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng trở nên thuận lợi.

Thêm nữa, sử dụng dây 3 lõi cho hệ thống điện dân dụng cũng đảm bảo cho các thiết bị điện trong gia đình vận hành ổn định, phù hợp với mức điện áp phổ biến của mạng điện dân dụng tại nước ta hiện nay.

Ngoài ra, khi có sét đánh dây tiếp đất của dây 3 lõi cũng sẽ tham gia tích cực vào quá trình dẫn điện từ sét xuống đất, từ đó giảm thiểu nguy cơ hư hỏng thiết bị. Hoặc khi có sự cố rò rỉ điện năng xảy ra tại các thiết bị điện, dây tiếp đất của dây 3 lõi cũng sẽ giảm thiểu tình trạng điện giật nguy hiểm cho con người.

Tại các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng

Tại các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng…dây 3 lõi được sử dụng để kết nối các thiết bị điện với nguồn cấp điện như: đèn chiếu sáng, điều hòa, hệ thống âm thanh…giúp các thiết bị có thể vận hành ổn định, đảm bảo quá trình hoạt động ổn định của trung tâm thương mại…

AME Group vừa cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề “tại sao dây điện có 3 dây?”. Sau khi theo dõi bài viết này, bạn chắc hẳn đã nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng loại dây dẫn này rồi đúng không nào và biết lý do tại sao loại dây dẫn này lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Nếu có nhu cầu mua dây 3 lõi chất lượng, hãy liên hệ đến chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *