Phích cắm 3 chân có tác dụng gì? Lưu ý quan trọng cần biết

Phích cắm 3 chân được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhưng để hiểu phích cắm 3 chân có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, AME Group sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé.

phich-cam-3-chan-co-tac-dung-gi

Phích cắm 3 chân có tác dụng gì?

Cấu tạo của phích cắm 3 chân

Phích cắm 3 chân hay 3 chấu được dùng để kết nối các thiết bị điện có 3 ổ cắm vào nguồn điện, được sử dụng nhiều trong gia đình, văn phòng…Vậy thiết bị này có cấu tạo như thế nào?

 • Chân nối dây nóng: Đây là chân nối có dòng điện chạy qua, có vai trò dẫn điện từ nguồn đến thiết bị điện. Dây nóng này có thể chứa điện áp cao đến 220V
 • Chân nối dây nguội: Đây là dây trung tính đảm nhận vai trò cân bằng pha trong mạch điện 3 pha, có tác dụng đóng kín mạch thành mạch 1 pha.
 • Chân tiếp đất: Thường có kích thước dây lớn nhất trong 3 dây, được dùng để truyền tải công suất lớn, bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra.

cấu tạo của phích cắm 3 chân

Tại sao cần sử dụng phích cắm 3 chấu?

Vì một số lý do dưới đây mà phích cắm 3 chấu được nhiều người sử dụng:

 • Khả năng tương thích cao với hầu hết các loại ổ cắm, đảm bảo việc cung cấp điện cho các thiết bị điện diễn ra ổn định.
 • Thiết kế 3 chân chắc chắn, vững chãi hơn so với phích cắm 2 chấu. Trong đó chân thứ 3 thường được thiết kế dạng trụ tròn, giúp gia tăng sự chắc chắn khi sử dụng.
 • Tạo kết nối điện an toàn giữa các thiết bị điện và nguồn điện vì được trang bị thêm dây tiếp đất, có thể hạn chế sự cố về điện xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Những công dụng khác của phích cắm 3 chân

Ngoài những lý do vừa được nêu ở trên, phích cắm 3 chấu được sử dụng nhiều còn bởi sở hữu nhiều công dụng khác như:

 • Khả năng tiếp xúc tốt
 • Hạn chế tình trạng phát ra tia lửa điện gây sự cố về điện
 • Bảo vệ người dùng trước tình trạng điện giật khi không may chạm vào thiết bị điện có vỏ kim loại
 • An toàn cho những gia đình có người già, trẻ nhỏ

Lưu ý quan trọng khi sử dụng phích cắm 3 chân

Khi sử dụng phích cắm 3 chấu, các bạn nên lưu ý đến một số nội dung dưới đây để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng:

Không bẻ gãy chốt tiếp địa (chân thứ 3)

Tại Việt Nam, thường sẽ phổ biến ổ cắm 2 lỗ hơn 3 lỗ, vì vậy đối với phích cắm 3 chấu nhiều người cảm thấy bất tiện nên thường có xu hướng bẻ chân thứ 3 hay chốt tiếp địa.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của các kỹ sư điện không nên thực hiện điều đó để đảm bảo an toàn điện, nhất là gia đình có người già, trẻ nhỏ. Bởi chân tiếp địa này sẽ tạo lối thoát cho dòng điện khi xảy ra sự cố về điện, từ đó đảm bảo an toàn cho con người.

không bẻ gãy chốt tiếp địa

Sử dụng ổ cắm phù hợp

Sử dụng ổ cắm 3 lỗ tương ứng phù hợp với phích cắm. Những ổ cắm 3 lỗ sẽ có không gian phù hợp cho chân tiếp địa, vừa đảm bảo khả năng kết nối tốt với đất, vừa phát huy được tối đa ưu điểm về an toàn của phích cắm.

Việc kết nối phích 3 chấu vào ổ điện 2 lỗ sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao về tình trạng đoản mạch, chập cháy. Ngoài ra, việc kết nối này còn làm mất đi khả năng bảo vệ an toàn của chân tiếp địa khi có sự cố xảy ra.

sử dụng ổ cắm phù hợp

Xem thêm: Cách thay phích cắm 3 cấu thành 2 chấu

Kiểm tra định kỳ

Việc kiểm tra phích cắm định kỳ có thể phát hiện sớm những rủi ro có thể xảy ra, từ đó có phương án xử lý phù hợp:

 • Những vết nứt, gãy, chảy nhựa ở phần thân phích và dây điện có thể khiến phích cắm bị rò rỉ điện. Vì vậy khi kiểm tra cần kiểm tra kỹ khu vực này nhé.
 • Phần chân cắm nếu bị cong, méo, biến dạng…sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc với nguồn điện, từ đó khiến việc truyền điện đến thiết bị điện bị gián đoạn.
 • Ổ cắm cần được đảm bảo chắc chắn, kiên cố, vì nếu ổ cắm lỏng lẻo có thể gây ra tình trạng chập cháy nguy hiểm, hoặc hư hại phích cắm.
 • Nếu lực kéo giữa phích cắm và ổ cắm quá lỏng, cần có phương án thay phích cắm mới để đảm bảo an toàn điện.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phích cắm 3 chân có tác dụng gìAME Group muốn chia sẻ đến các bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website amegroup.com.vn của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác về thiết bị điện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *