Dây điện màu trắng là âm hay dương?

Dây điện màu trắng là âm hay dương? – Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi trên dây điện không có ký hiệu điện cực (+) hay (-), trong khi việc phân biệt điện cực có vai trò quan trọng trong việc đấu nối dây điện. Vì vậy để phân biệt được điện cực âm hay dương, nhiều người thường dựa vào màu sắc dây dẫn. Trong bài viết này, AME Group sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể về dây điện có màu trắng sẽ là dây âm hay dây dương nhé.

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong

Dây điện màu trắng là âm hay dương?

Dây điện màu trắng được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, vì vậy tương ứng với mỗi quá trình sử dụng sẽ quyết định dây điện đó là âm hay dương. Tuy nhiên hiện tại, trên thị trường hiện đa phần đều sử dụng dây màu trắng làm dây điện âm.

Vì vậy khi sử dụng, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh sự nhầm lẫn, dẫn đến việc xác định và đấu nối dây điện bị sai, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn điện.

dây điện màu trắng là dây âm

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác:

Dây điện màu xanh là âm hay dương?
Dây điện màu đỏ là âm hay dương?

Cách nhận biết âm và dương trên dây điện màu trắng

Để kiểm tra dây điện màu trắng là dây âm hay dây dương, chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng. Đây là thiết bị được dùng để đo các linh kiện điện tử, cũng như có thể sử dụng để xác định điện cực của dây dẫn. Thiết bị cho kết quả nhanh, chính xác nên được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư điện, thợ điện…

  • Bước 1: Chọn chế độ dòng điện 1 chiều: Trên đồng hồ vạn năng, hãy xoay núm chọn đến chế độ điện áp DC

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong-3

  • Bước 2: Kết nối đầu dò với dây điện: Tiến hành kẹp đầu dò vào dây điện, cho đầu đen vào cổng COM, đầu đỏ vào cổng V

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong-4

  • Bước 3: Quan sát kết quả: Chỉ số hiển thị lúc này có thể là âm hoặc dương. Trường hợp không có chỉ số cần kiểm tra lại đầu dò hoặc thay pin đồng hồ.

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong-5

  • Bước 4: Xác định điện cực: Nếu chỉ số dương là điện cực dương, chỉ số âm là điện cực âm. Đầu dò đỏ hiển thị dương, đầu dò đen là âm.

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong-6

  • Bước 5: Hoán đổi đầu dò khi chỉ số âm: Tiến hành đổi đầu dò đỏ và đen, nếu chỉ số âm đổi thành dương thì kết nối đúng dây. Ví dụ: Chỉ số -9,2 nhưng sau khi hoán đổi đầu dò sẽ là 9,2 là đúng. Nhưng nếu vẫn là âm thì rất có thể đồng hồ vạn năng đang bị lỗi, cần phải kiểm tra lại.

day-dien-mau-trang-la-am-hay-duong-7

Tìm hiểu thêm tại: Dây điện 3 lõi dây nào là dây mát? Hướng dẫn phân biệt dây mát và dây nóng

Với những gì mà AME Group vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết dây điện màu trắng là âm hay dương rồi đúng không nào. Nếu vẫn còn phân vân về kết quả, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *