Dây trung tính ký hiệu là gì? Các ký hiệu cơ bản trên sơ đồ mạch điện

Dây trung tính ký hiệu là gì?” chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người trong quá trình tìm hiểu về sơ đồ mạch điện. AME Group sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như chia sẻ thêm những ký hiệu cơ bản trong sơ đồ mạch điện để bạn đọc có thêm thông tin hữu ích thông qua bài viết sau.

Day-trung-tinh-ky-hieu-la-gi-Cac-ky-hieu-co-ban-tren-so-do-mach-dien

Dây trung tính ký hiệu là gì trong sơ đồ mạch điện?

Trong khi tìm hiểu về mạch điện hoặc sơ đồ thiết kế mạng điện, chắc hẳn bạn đọc đã nhiều lần nghe qua danh từ “Dây trung tính”. Thực chất dây trung tính là gì? Được biểu thị bằng ký hiệu gì trên sơ đồ mạch điện? thì vẫn là ẩn số với nhiều người. Cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính hay còn có nhiều tên gọi khác là dây nguội, dây mát, dây mass,… là một phần của hệ thống mạch điện. Loại dây này cần lắp đặt ở tất cả các mạch điện như mạch điện dân dụng, mạch điện công nghiệp, mạng điện 1 pha, mạng điện 3 pha,…

Theo lý thuyết, dây trung tính không có điện, hiệu điện thế bằng 0V, chỉ có dây nóng và dây tiếp đất là có điện. Tuy nhiên, trên thực tế do hiện tượng lệch pha khi truyền tải điện, nên dây mass vẫn có thể có điện và gây giật nguy hiểm cho con người.

Dây trung tính là gì

Khi được lắp đặt trong hệ thống điện lưới, người dùng hoàn toàn có thể phân biệt dây trung tính bằng màu sắc của dây. Với dòng điện 1 pha, dây mát thường có lớp vỏ được làm bằng màu đen, màu xanh hoặc màu trắng. Đối với dòng điện 3 pha, dây trung tính sẽ có lớp vỏ được làm bằng màu đen.

Tham khảo thêm:

Sơ đồ điện nhà cấp 4 – 2 phòng ngủ
Thiết kế sơ đồ điện nhà cấp 4 – 3 phòng ngủ

Dây trung tính có ký hiệu là gì trong sơ đồ mạch điện?

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ sử dụng các ký hiệu được quy ước chung để biểu thị các thiết bị, thành phần trong hệ thống điện. Các ký hiệu giúp đơn giản hóa sơ đồ mạch điện, giúp thể hiện cấu trúc mạng điện tại một không gian thật rõ ràng thay vì sử dụng chữ viết.

Dây trung tính là một phần trong sơ đồ mạch điện, vì vậy nó cũng có ký hiệu riêng và được thể hiện bằng chữ N trong mạch điện. Chữ N là viết tắt của từ Neutral có nghĩa là dây nguội hoặc dây trung tính.

Dây trung tính ký hiệu là gì

Những ký hiệu trên sơ đồ mạch điện dễ hiểu nhất

Trong quá trình tìm hiểu dây trung tính ký hiệu là gì, chúng ta biết dây trung tính là một phần của sơ đồ mạch điện. Được biểu thị bằng ký hiệu riêng và quy ước chung trong ngành điện để người dùng dễ dàng nhận diện. Vậy những ký hiệu còn lại trên sơ đồ mạch điện có ý nghĩa gì? Mạch điện dân dụng và mạch điện công nghiệp hiện hành có những ký hiệu giống nhau không? Cùng theo dõi phần tiếp theo trong bài viết để tìm hiểu nhé!

Các ký hiệu trong sơ đồ điện mạch điện dân dụng

Sơ đồ mạch điện dân dụng là bản vẽ thiết kế mạng điện cho công trình nhà ở của người dân. Bản vẽ bao gồm các thiết điện, đường truyền, thiết bị đóng cắt,… được thể hiện bằng ký hiệu. Nắm rõ những ký hiệu này không chỉ đọc được sơ đồ mạch điện, mà còn có thể sửa chữa mạch điện khi gặp sự cố đơn giản. Một số ký hiệu cơ bản mà bạn cần nắm rõ trong mạch điện dân dụng như sau:

ky-hieu-trong-so-do-dien-mach-dien-dan-dung

ky-hieu-trong-so-do-dien-mach-dien-dan-dung-2

ky-hieu-trong-so-do-dien-mach-dien-dan-dung-3

ky-hieu-trong-so-do-dien-mach-dien-dan-dung-4

ky-hieu-trong-so-do-dien-mach-dien-dan-dung-5

Các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện công nghiệp

Mạng điện công nghiệp có độ phức tạp hơn nhiều so với điện dân dụng bởi hệ thống này cần cùng lúc vận hành hàng loạt máy móc công suất lớn. Chính vì vậy, nếu không được thiết kế bởi những chuyên gia sẽ dễ xảy ra hiện tượng quá tải, cháy chập,…

Để thiết kế, sửa chữa hay ứng phó với những sự cố về dòng điện trong công nghiệp, cần nắm rõ các ý nghĩa của các ký hiệu cũng như cấu trúc lắp ráp mạch. Cụ thể một số ký hiệu trong sơ đồ mạch điện công nghiệp như sau:

Cac-ky-hieu-trong-so-do-mach-dien-cong-nghiep

Cac-ky-hieu-trong-so-do-mach-dien-cong-nghiep-2

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Dây trung tính ký hiệu là gì?” cũng như nắm được những ký hiệu cơ bản trong sơ đồ mạch điện. Mọi thắc mắc về hệ thống điện lưới, vui lòng truy cập website của AME Group để cập nhật thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *