Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm [NHANH – ĐƠN GIẢN]

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm cần được thực hiện theo đúng quy trình, nhằm hạn chế những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Hiểu được tầm quan trọng này, trong bài viết dưới đây AME Group sẽ chia sẻ đến các bạn quy trình đấu nối chi tiết, chuẩn kỹ thuật. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

cach-noi-day-dien-3-loi-vao-phich-cam

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm đơn giản nhất

Cấu tạo của dây điện 3 lõi

Để có thể đấu nối dây 3 lõi vào ổ cắm thành công, các bạn cần nắm được cấu tạo của dây 3 lõi, từ đó mới có thể nhận diện và đấu nối chính xác với ổ cắm.

 • Dây xanh dương: Pha mát.
 • Dây xanh lá, vàng: Tiếp đất.
 • Dây xám, nâu: Pha lửa.

Khi đấu nối, bạn sẽ lấy 2 dây nóng và mát của dây dẫn để đấu sang 2 chân ổ căm. Tiếp theo, dây tiếp đất màu xanh lá hoặc vàng thì cắt bỏ. Nhưng để tạo sự phù hợp với đa số ổ cắm điện hiện nay, thì loại có chân tròn sẽ phù hợp hơn cả.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại có tiết diện nhỏ, dẹp để có thể dùng với ổ cắm 6-8 chân.

Cấu tạo của dây điện 3 lõi

Quy trình nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Dưới đây là cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm chi tiết, các bạn có thể tham khảo nếu chưa biết đấu nối như thế nào:

 • Bước 1: Loại bỏ vỏ ngoài của dây dẫn: Vỏ bọc bên ngoài của dây dẫn sẽ được loại bỏ bằng mũi bắn tỉa hoặc dao theo chiều dài khoảng 5cm hoặc 2 inch. Tuy nhiên trong quá trình loại bỏ vỏ cần đảm bảo không làm hư hỏng lớp cách điện của các lõi bên trong dây.
 • Bước 2: Cắt ngắn dây màu nâu: Với dây màu nâu, hãy cắt ngắn bớt đi một đoạn vừa phải để chuẩn bị cho việc đấu nối.
 • Bước 3: Cắt bỏ lớp cách điện: Đối với mỗi dây dẫn hoặc lõi cần uốn sẽ có lớp cách điện, lúc này bạn hãy tháo bỏ lớp cách điện đó với chiều dài khoảng 10mm hoặc nhỏ hơn nửa inch bằng dụng cụ chuyên dụng. Tiếp đến, hãy kẹp dây dẫn và cắt nhẹ lớp cách điện, sau đó kéo lớp cách điện ra nhưng cần tránh làm đứt các sợi dây đồng bên trong. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên thực hiện trước ở dây phế liệu, sau đó mới thực hiện lên dây dẫn cần xử lý.

loại bỏ vỏ ngoài của dây dẫn

 • Bước 4: Xoắn các sợi dây: Các sợi dây đồng của mỗi lõi sẽ được xoắn lại và gập đôi nhằm mục đích không để chúng bị lan ra khi đầu cuối được siết chặt.

xoắn các đầu sợi dây

 • Bước 5: Các vít trên bộ giảm căng sẽ được nới lỏng
 • Bước 6: Tại thiết bị đầu cuối L (trực tiếp), dây màu nâu sẽ được kết nối
 • Bước 7: Dây màu xanh lá cây/màu vàng kết nối vào thiết bị đầu cuối F (Earth)
 • Bước 8: Dây màu xanh nối với đầu cuối N (Trung tính)
 • Bước 9: Bộ phận giảm căng và thay nắp sẽ được siết chặt

Tham khảo thêm:

Quy định màu dây điện 3 lõi theo các tiêu chuẩn IEC
Cách thay phích cắm 3 cấu thành 2 chấu

Những lưu ý khi nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Việc kết nối dây điện 3 lõi với phích cắm cần được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu suất sử dụng, cũng như mức độ an toàn khi sử dụng. Vì vậy khi kết nối, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

Dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sẽ giúp quá trình đấu nối diễn ra nhanh, đơn giản hơn. Bên cạnh đó cũng sẽ hạn chế được những rủi ro, sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra do thiếu dụng cụ.

Một số dụng cụ mà các bạn cần chuẩn bị như: kìm, mũi bắn tỉa hoặc dao…

Kiểm tra đúng dây nối

Các dây của dây điện 3 lõi cần được kết nối đúng vào phích cắm, dựa vào màu sắc của dây dẫn cũng như thông tin chúng tôi chia sẻ ở phần quy trình thực hiện phía trên, các bạn sẽ xác định được dây cần kết nối.

Việc kết nối sai dây nối có thể khiến thiết bị không hoạt động bình thường, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện.

Đầu dây điện gọn gàng, tránh bị hở

Phích cắm là bộ phận mà con người thường xuyên tiếp xúc, vì vậy khi kết nối với dây điện 3 lõi bạn cần đảm bảo đầu dây phải gọn gàng, không bị hở, nhằm hạn chế sự cố mất an toàn điện có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ quy trình cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm chi tiết mà AME Group chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Trong trường hợp bạn không tự tin với khả năng tự đấu nối điện của mình, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, để đảm bảo an toàn điện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *