Dây mát là gì? Cách phân biệt dây nóng và dây mát

Dây mát là gì? Có lẽ đây là câu hỏi không còn quá xa lạ đối với những người thợ điện, kỹ sư điện. Thế nhưng đối với những người dân sử dụng điện thì không phải ai cũng biết đến khái niệm này. Nếu bạn cũng chưa hiểu hết về dây mát, hãy cùng AME Group đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Dây mát là gì

Dây mát là gì?

Dây trung tính còn được gọi bằng nhiều tên khác như: dây mát, dây mass, dây N hay dây nguội. Đây không phải là dây tiếp đất và cũng không đảm nhận vai trò truyền tải nguồn điện đến thiết bị. Công dụng của dây nguội trong mạch điện 3 pha chính là cân bằng điện áp. Trong mạch điện 1 pha, loại dây này đóng vai trò làm kín mạch, đưa dòng điện vào quá trình vận hành của thiết bị điện.

>>> Các thông tin chi tiết được cập nhật tại: Dây trung tính ký hiệu là gì?

Dây trung tính có màu gì?

Hiện nay, dây dẫn điện thường sẽ được quy định bằng màu sắc hoặc ký hiệu giúp người dùng có thể dễ dàng phân biệt được chức năng của từng loại dây, từ đó đưa ra quyết định đúng trong việc đấu nối hay sửa chữa. Với dây trung tính cũng không ngoại lệ.

Việc phân màu cho dây trung tính còn tùy thuộc vào việc dây đó sử dụng trong mạch điện 1 pha hay 3 pha, bởi tùy vào từng mạch điện thì màu sắc của dây dẫn điện cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Đối với dây mát trong mạch điện 3 pha: Dây mát sẽ có màu đen, dây pha A có màu đỏ, pha B có màu trắng, pha C có màu xanh dương và dây tiếp địa có mày xanh lá sọc vàng.
  • Đối với dây mát trong mạch điện 1 pha: Dây trung tính có thể là màu đen/xanh/trắng/xanh, dây nóng có màu đỏ.
Màu sắc dây trung tính tùy thuộc vào việc dây được sử dụng trong hệ thống điện 1 pha hay 3 pha
Màu sắc dây trung tính tùy thuộc vào việc dây được sử dụng trong hệ thống điện 1 pha hay 3 pha

Hướng dẫn phân biệt dây nóng và dây mát dễ nhớ

Để có thể phân biệt được dây mát với dây nóng sẽ có nhiều cách. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách cụ thể:

Sử dụng bút thử điện

Bút thử điện là một trong số những dụng cụ điện phổ biến, thường được các thợ điện, kỹ sư điện sử dụng khi làm việc với nguồn điện. Dụng cụ này cũng sẽ giúp chúng ta phân biệt được đâu là dây nóng đâu là dây nguội. Cụ thể:

Dây nóng (dây pha) thường có điện áp cao 220V, do đó khi dùng bút thử điện để thử thì đèn ở bút thử điện sẽ sáng. Trong khi đó, hiệu điện thế ở dây mát gần như bằng 0, nên sẽ không làm bút thử điện sáng. Trong trường hợp dây mát làm bút thử điện sáng, chứng tỏ dây mát đang gặp sự cố, bạn cần kiểm tra lại để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện.

Khi dùng bút thử điện, nếu là dây trung tính sẽ không làm bút thử điện sáng
Khi dùng bút thử điện, nếu là dây trung tính sẽ không làm bút thử điện sáng

Phân biệt bằng màu sắc

Sử dụng ký hiệu màu sắc để phân biệt dây mát cũng là cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên tùy thuộc vào việc dây mát sử dụng trong hệ thống điện 1 pha hay 3 pha mà màu sắc của dây điện sẽ có sự khác biệt. Về việc phân biệt thông qua màu sắc này, ở phần nội dung phía trên của bài viết chúng tôi đã chia sẻ cụ thể cho các bạn:

  • Đối với hệ thống điện 3 pha dây mát sẽ có màu đen
  • Đối với hệ thống điện 1 pha, dây mát sẽ có màu đen/xanh/trắng/xanh

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng, bạn dùng que đo màu đỏ ở thiết bị và đặt thang đo ở chế độ 220V. Tiếp đến bạn kiểm tra màn hình của đồng hồ, nếu màn hình hiển thị kết quả thì đó là dây nóng, nếu không hiển thị gì thì đó là dây nguội.

Nếu là dây nguội, màn hình của đồng hồ vạn năng sẽ không hiển thị kết quả
Nếu là dây nguội, màn hình của đồng hồ vạn năng sẽ không hiển thị kết quả

Tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết tại: Dây điện 3 lõi dây nào là dây mát?

Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4

Mạch điện 3 pha 4 dây là mạch điện có tổng 4 dây, trong đó có 3 dây là dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính. Mỗi dây pha sẽ có một điện áp hiệu dụng cố định so với dây trung tính. Nguồn điện cấp cho mạch điện này có thể là nguồn xoay chiều 3 pha hoặc nguồn điện 1 chiều như bộ biến đổi 3 pha. Trong mạch điện này, dây trung tính đảm nhận vai trò:

  • Giữ cho điện áp ổn định, truyền tải điện đến các thiết bị điện
  • Tạo ra trị số điện áp dây và điện áp pha, giúp quá trình sử dụng thiết bị điện thuận tiện hơn.

Sau khi theo dõi những thông tin mà AME Group vừa chia sẻ, bạn đã hiểu dây mát là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *