Dây tiếp địa là gì? Hướng dẫn lắp đặt dây tiếp địa đơn giản nhất

Bạn đã nghe đến dây tiếp địa, nhưng chưa hiểu hết dây tiếp địa là gì? Trong bài viết này, AME Group sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết liên quan đến loại dây này. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé.

dây tiếp địa là gì

Dây tiếp địa là gì?

Dây tiếp địa hay còn gọi là dây tiếp đất, là một đoạn dây dẫn ngắn được nối với đầu vào của thiết bị điện như: bình nước nóng, tủ lạnh, máy giặt…và đầu còn lại được nối xuống đất. Mục đích của việc kết nối dây tiếp đất là để triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ, hay tình trạng hở điện có nguy cơ khiến con người bị giật điện.

Lý do là bởi các thiết bị điện hiện nay có thể bị rò rỉ điện trong quá trình hoạt động do nhiệt độ, độ ẩm cao, rò rỉ nước, tích điện…Vì vậy khi tiếp xúc với các thiết bị điện, sẽ hạn chế tình trạng bị điện giật do lượng điện bị rò rỉ đã được “giải phóng” một cách liên tục.

Dây tiếp đất hạn chế tình trạng giật điện khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra
Dây tiếp đất hạn chế tình trạng giật điện khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra

Các thiết bị nên nối dây tiếp địa

Đối với những thiết bị sử dụng điện áp cao trên 220V hoặc các thiết bị dùng nước như: máy giặt, tủ lạnh…hoặc những thiết bị làm khô có vỏ kim loại như: máy sấy quần áo…cần phải được nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

  • Tủ lạnh, tủ đông, tủ mát…cần được nối đất vì môi trường làm việc của những thiết bị này thường có độ ẩm cao, nên dễ nhiễm điện, gây ra tình trạng rò rỉ.
  • Bếp từ cũng cần được nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu ăn
  • Điều hòa sử dụng lượng điện lớn và cũng dễ bị ẩm ướt nên cần được nối đất để hạn chế sự cố giật điện
  • Máy nước nóng thường được lắp đặt trong nhà tắm ẩm ướt, nên sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra tình trạng rò rỉ điện. Vì vậy khi lắp đặt thiết bị này cần được nối đất để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn lắp đặt dây tiếp địa đơn giản, dễ hiểu

Sau khi đã biết dây tiếp địa là gì, chắc hẳn bạn đã nhận biết được tầm quan trọng của việc thực hiện nối đất cho các thiết bị điện rồi đúng không nào. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì việc nối đất cho thiết bị điện cần được thực hiện đúng kỹ thuật với các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Dùng 1 thanh kim loại bằng đồng hoặc sắt, nối 1 đầu của nó xuống đất ở độ sâu khoảng 1m, lưu ý càng cắm sâu thanh kim loại xuống đất thì càng tốt. Để việc cắm đầu thanh kim loại xuống đất dễ dàng hơn, bạn có thể dùng đến máy khoan và nối với dây điện.
  • Bước 2: Dùng sợi dây điện nối đầu dây điện này vào vỏ máy hoặc phần tiếp đất của thiết bị điện. Đầu còn lại của dây điện nối với cây tiếp đất đã được cắm xuống đất ở bước 1.
Việc nối dây tiếp đất cần đảm bảo đúng kỹ thuật
Việc nối dây tiếp đất cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Tìm hiểu thêm tại:

Phích cắm 3 chân có tác dụng gì? Lưu ý quan trọng cần biết

Tại sao dây điện có 3 dây được sử dụng phổ biến trên thị trường?

Các lưu ý quan trọng khi lắp đặt dây tiếp địa

Khi thực hiện nối dây tiếp đất cho thiết bị điện, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Vị trí đặt dây tiếp đất

Vị trí đặt dây cần để mặt hố ngang với mặt đất. Sau khi đã nối dây xong cần phải lấp đất lại vào hố

Độ sâu chôn dây tiếp địa

Độ sâu chôn dây càng sâu càng tốt, nhưng độ sâu tốt nhất từ 1m trở lên (tính từ đỉnh cọc đến mặt đất liền thổ), khoảng cách giữa 2 cọc tiếp đất gần nhất phải bằng 1 – 2 lần chiều dài của mỗi cọc khi cắm xuống đất. Lưu ý khi đào hố cắm dây tiếp đất cần đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt chung cũng như ảnh hưởng đến các công trình ngầm.

Chọn kích thước dây phù hợp

Dây nối đất ngoài việc được thiết kế phần vỏ có khả năng cách điện và đảm bảo sự chắc chắn, thì cũng cần đảm bảo yếu tố về kích thước. Cụ thể, nếu thực hiện nối đất cho thiết bị công suất nhỏ thì dây kích thước từ 6mm đến 10mm sẽ phù hợp. Nhưng nếu nối đất cho thiết bị công suất lớn, thì nên chọn dây có kích thước từ từ 12mm trở lên.

Ngoài ra, chiều dài của dây cũng cần được chọn lựa phù hợp. Nếu nối đất cho máy giặt có thể chọn dây từ 1m đến 2m, nhưng nếu nối đất cho hệ thống chống sét thì chiều dài dây tiếp đất từ 3m trở lên

Sử dụng đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Việc nối dây tiếp đất cho thiết bị điện cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn để h ạn chế những rủi ro về mất an toàn điện. Bên cạnh đó, khi thực hiện cần sử dụng đồ bảo hộ an toàn, các dụng cụ chuyên dụng trong ngành điện và đặc biệt cần ngắt nguồn điện của thiết bị điện khi thực hiện việc nối đất.

AME Group vừa cùng bạn đi tìm hiểu dây tiếp địa là gì? Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, nếu bạn cần giải đáp chi tiết hơn hãy liên hệ đến chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *