Dây nóng kí hiệu là gì? Các ký hiệu dây điện thường gặp

Khi biết được dây nóng kí hiệu là gì sẽ giúp quá trình phân biệt trở nên thuận tiện hơn, từ đó có những quyết định đúng đắn trong việc đấu nối, sửa chữa điện, hạn chế sự cố mất an toàn điện có thể xảy ra. Nhưng liệu rằng bạn đã biết loại dây này có ký hiệu như thế nào chưa nhỉ? Cùng AME Group đi tìm hiểu chi tiết ngay nhé.

dây nóng kí hiệu là gì

Dây nóng kí hiệu là gì?

Dây nóng hay còn gọi là dây pha, là dây mang dòng điện xoay chiều và luôn chịu áp lực điện. Chính vì vậy khi sử dụng nếu không cẩn thận, dây nóng có thể gây giật điện dẫn đến rủi ro nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chính vì vậy đối với những người thường xuyên làm việc với điện, việc phân biệt được đâu là dây nóng, dây nguội sẽ giúp quá trình xử lý điện trở nên thuận tiện, an toàn hơn.

Đặc điểm của dây nóng

Thông thường đối với hệ thống điện tại nước ta, dây dẫn sẽ được chia ra thành: dây nóng, dây nguội, dây nối đất. Trong đó dây nóng đảm nhiệm vai trò dẫn điện và thường có một số đặc điểm như sau:

 • Dây pha được biến đổi sử dụng một cách đa dạng, chẳng hạn như sử dụng 1 dây nóng 1 dây lạnh (đối với điện 1 pha), hoặc 3 dây nóng, 1 dây nguội, 1 dây nối đất (đối với điện 3 pha)
 • Dòng điện được cấp trong dây pha khá mạnh, vì vậy hãy chắc chắn rằng dây đã được ngắt điện nếu như bạn muốn chạm vào dây pha
Dây nóng có đặc điểm gì
Dây nóng có đặc điểm gì?

Ký hiệu của dây nóng trong sơ đồ mạch điện

Chính vì mức độ nguy hiểm của dây pha có thể gây giật điện, nên người dùng khi làm việc với điện cần phải phân biệt được đâu là dây nóng, dây nguội thông qua các ký hiệu cụ thể:

Ký hiệu bằng chữ

 • Dây nóng: P hoặc L
 • Dây nguội: N

Ký hiệu bằng màu sắc

Hiện nay Việt Nam vẫn đang sử dụng màu sắc dây điện theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ trước năm 2006 với việc phân biệt màu sắc như sau:

Đối với hệ thống điện 1 pha:

 • Dây nóng có màu đỏ.
 • Dây nguội có màu đen, trắng, xanh, hoặc màu khác.
Trong mạch điện 1 pha dây nóng có ký hiệu màu đỏ
Trong mạch điện 1 pha, dây nóng có ký hiệu màu đỏ

Đối với hệ thống điện 3 pha:

 • Pha 1 có màu đỏ.
 • Pha 2 có màu vàng hoặc trắng.
 • Pha 3 có màu xanh dương.
 • Dây nguội có màu đen.
 • Dây nối đất (PE) có màu xanh với sọc vàng.

Tìm hiểu chi tiết tại:

Dây trung tính ký hiệu là gì ?
Dây pha ký hiệu là gì ?

Bảng ký hiệu dây điện được sử dụng phổ biến hiện nay

Tùy vào mạch điện dân dụng hay công nghiệp mà bảng ký hiệu dây điện cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Trong mạch điện dân dụng

Đối với hệ thống mạch điện dân dụng hiện nay cũng không có quá nhiều các ký hiệu. Vì vậy trong gia đình, nếu bạn có sự am hiểu nhất định về điện thì có thể tìm hiểu thêm về các ký hiệu điện, để khi hệ thống điện xảy ra sự cố, bạn có thể xử lý kịp thời.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến cáo, việc xử lý điện vẫn nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn và sự hiểu biết, tránh những rủi ro về mất an toàn điện có thể xảy ra. Dưới đây là một số ký hiệu điện trong mạch điện dân dụng:

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện dân dụng

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện dân dụng
Ký hiệu thường gặp trong mạch điện dân dụng

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện dân dụng

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện dân dụng
Các ký hiệu thường gặp trong sơ đồ mạch điện dân dụng

Mời quý vị tham khảo thêm các chia sẻ khác: Cách vẽ sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 chính xác

Trong mạch điện công nghiệp

Để có thể thi công, vận hành hệ thống điện công nghiệp hiệu quả, an toàn, các kỹ sư điện sẽ phải nắm rõ từng ký hiệu điện trong sơ đồ mạch điện. Dưới đây là một số ký hiệu điện thường được sử dụng:

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện công nghiệp

Ký hiệu thường gặp trong mạch điện công nghiệp
Ký hiệu thường gặp trong mạch điện công nghiệp

Công dụng của các ký hiệu dây điện trong sơ đồ mạch điện

Sở dĩ việc sử dụng các ký hiệu dây điện trong sơ đồ mạch điện là đảm bảo cho quá trình đấu nối, sửa chữa điện trở nên thuận tiện, an toàn hơn. Cụ thể:

 • Các ký hiệu dây điện được xem như là quy ước sử dụng trong ngành điện, sẽ giúp các kỹ sư điện, các chuyên gia về điện trao đổi thông tin với nhau một cách dễ dàng hơn.
 • Trong sơ đồ mạng điện có rất nhiều các chi tiết điện, vì vậy sử dụng các ký hiệu sẽ giúp đơn giản hóa sơ đồ, từ đó giúp những người làm việc với điện có thể dễ dàng đọc hiểu các chi tiết trong sơ đồ điện.
 • Thông qua các ký hiệu, thợ điện, kỹ sư điện có thể nhận biết được các chi tiết có trong sơ đồ mạch điện, từ đó giúp cho việc đấu nối hệ thống điện trở nên thuận tiện, đảm bảo yếu tố về kỹ thuật. Hệ thống điện vì vậy có thể hoạt động ổn định hơn.
 • Trong hệ thống điện có thể xảy ra sự cố về điện như hư hỏng…Trong tình huống này, những người làm việc với hệ thống điện cần dựa vào sơ đồ mạch điện thông qua các ký hiệu để xác định được vị trí, chức năng…của các chi tiết điện, từ đó có thể đưa ra hướng xử lý phù hợp. Đặc biệt hạn chế sự cố mất an toàn điện có thể xảy ra.

Trên đây AME Group vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề dây nóng kí hiệu là gì và một số thông tin hữu ích khác. Đừng quên thường xuyên theo dõi website amegroup.com.vn của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *