Cách vẽ sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 chính xác, chuẩn kỹ thuật nhất

Bạn đang tìm kiếm thông tin về sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4? Bạn muốn tham khảo các cách vẽ sơ đồ sao cho chính xác nhất. Theo dõi hết bài viết này của Ame Group để có thêm các kiến thức bổ ích nhé.

sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 là gì?

Sơ đồ bố trí mạch điện trong nhà cấp 4 là một bản vẽ kỹ thuật chi tiết được thể hiện trên một khổ giấy, mô tả vị trí lắp đặt của các thiết bị điện trong ngôi nhà. Bản vẽ này được lập một cách tỉ mỉ bởi các kiến trúc sư, bao gồm những tính toán cẩn thận để xác định vị trí lắp đặt chính xác của từng thiết bị điện.

Sơ đồ trình bày đầy đủ hướng đi của dòng điện chạy qua các thiết bị, giúp cho người thi công nắm rõ và lắp đặt đúng vị trí đã định, đảm bảo cho hệ thống điện trong ngôi nhà hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Sơ đồ dây điện trong nhà bao gồm: 

 • Sơ đồ dây điện trong nhà cung cấp một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều thành phần quan trọng. Thiết bị đóng ngắt điện, hay còn gọi là Aptomat, chịu trách nhiệm đảm bảo việc đóng ngắt mạch điện, bảo vệ hệ thống mạch điện và các thiết bị khỏi tình trạng quá tải. Chức năng này giúp hệ thống hoạt động ổn định và tránh nguy cơ cháy nổ nguy hiểm cho con người. Trong hệ thống điện nhà cấp 4, các thiết bị đóng ngắt có thể là aptomat tổng, aptomat nhánh, công tắc, cầu chì và nhiều loại khác.
 • Hộp phân phối là một thành phần quan trọng khác trong sơ đồ điện nhà cấp 4. Nó được sử dụng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điều khiển và thiết bị đóng cắt, đồng thời bảo vệ cáp quang khỏi tác động và ảnh hưởng của môi trường và động vật gây hại. Ngoài ra, hộp phân phối còn có tác dụng cách ly giữa các thiết bị mang điện và người sử dụng điện trong quá trình vận hành.
 • Thiết bị điện là các dụng cụ hoạt động dựa trên nguyên lý và dòng điện. Số lượng thiết bị điện trong mỗi mạch điện của sơ đồ điện nhà cấp 4 không cố định mà phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.
 • Không thể không nhắc đến ổ điện khi nói về sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4. Ổ điện có vai trò kết nối nguồn điện với các thiết bị điện khác trong gia đình, đảm bảo mạch điện hoạt động ổn định trong quá trình sử dụng.
 • Một thành phần quan trọng khác trong sơ đồ mạch điện là công tơ điện, nhiệm vụ của nó là đo lường lượng điện năng đã tiêu thụ. Chức năng này cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh lượng điện sử dụng sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp điện sẽ sử dụng thông số này để tính tiền điện mà người dùng phải trả.

2 loại sơ đồ mạch điện cơ bản cho nhà cấp 4

Sơ đồ mạch điện âm tường

Với cách đi dây điện âm tường, quá trình thi công sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi sự phức tạp và tỉ mỉ cao hơn so với đi dây nổi. Trước hết, ta cần phải đục khoét, tạo rãnh tường để luồn ống ruột gà, sau đó tiếp tục cho ống vào sâu bên trong tường hoặc âm sàn.

Hệ thống sơ đồ lắp đặt mạch điện âm tường cần được thiết kế ngay từ ban đầu, tức là trước khi hoàn thiện quá trình tô trát tường. Bản vẽ cũng phải được thực hiện từ sớm để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thi công.

Hệ thống điện âm tường

Ưu điểm

 • Tiết kiệm được không gian, diện tích cho công trình
 • Đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho công trình
 • An toàn trước tác động bởi yếu tố bên ngoài

Nhược điểm

 • Quy trình thi công khó khăn, tốn nhiều nhân công và chi phí
 • Thiết kế sơ đồ lắp điện trong nhà cần phải thực hiện theo bản vẽ
 • Khi sửa chữa, khắc phục sự cố tương đối phức tạp
 • Khó xử lý khi rơi vào sự cố chập cháy điện âm tường

Sơ đồ mạch điện nổi

Đi dây điện nổi là phương pháp lắp đặt dây điện mà bạn sẽ trực tiếp sử dụng nẹp điện để cố định dây điện trên bề mặt tường hoặc vật liệu vách ngăn. Sau đó, dẫn dây điện vào bên trong hệ thống ống dẫn để bảo vệ và cố định.

Với cách đi dây này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và bảo trì hệ thống điện trong nhà khi cần thiết. Đồng thời, phương pháp đi dây nổi cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo sự gọn gàng, sạch sẽ và tiết kiệm chi phí so với đi dây âm tường.

Lắp đặt mạch điện nổi

Ưu điểm

 • Quá trình thi công nhanh chóng, đơn giản, chi phí rẻ
 • Dễ khắc phục các sự cố rò điện, đứt dây, chập cháy
 • Có thể thay thế, thêm bớt hoặc di dời vị trí theo nhu cầu
 • Không cần thiết phải lên sơ đồ

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không được đánh giá cao
 • Cần lên phương án, ý tưởng để cách bố trí không gây ảnh hưởng đến không gian căn nhà

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà chính xác

Bước 1: Phân tích hệ thống điện trong nhà

Ở nhà cấp 4 thì cách đi dây điện cũng không quá khó, bạn cần xác định các vị trí thiết bị cần lắp đặt cho từng phòng, từng khu vực trong căn nhà, sau đó xác định sơ đồ đường đi bằng các kí hiệu

Bước 2: Phân tích các mối quan hệ điện

Các hệ thống điện cần có những công tắc, thiết bị tự động ngắt điện, bảo vệ

Bước 3: Tiến hành vẽ sơ đồ nguyên lý mạch điện

 • Mạch điện nằm ngang
 • Vị trí các kí hiệu thiết bị đóng ngắt, tách nguồn
 • Tuân thủ đúng các kí hiệu tránh sai lệch

Một sơ đồ mạch điện cơ bản

Những điều bạn phải chú ý khi thiết kế sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống điện, bạn cần đặc biệt chú ý đến những yêu cầu sau khi đi dây điện trong nhà cấp 4:

 • Tránh lắp đặt dây điện ở những nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao: Đây là những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, đe dọa đến an toàn của ngôi nhà.
 • Không lắp dây điện ở những vị trí có thể khoan lỗ hoặc đóng đinh: Các hoạt động này có thể làm hỏng lớp cách điện của dây, dẫn đến rò rỉ điện và hỏng hóc hệ thống.
 • Chia hệ thống điện thành nhiều nhánh: Điều này giúp việc vận hành và sửa chữa hệ thống điện trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Khi cần ngắt điện để sửa chữa hoặc thay thế thiết bị, bạn chỉ cần thao tác tại một nhánh điện cụ thể mà không ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà.
 • Lắp đặt aptomat: Đây là những thiết bị đóng cắt điện tự động, có chức năng bảo vệ hệ thống điện khỏi các trường hợp chập mạch, quá tải điện. Bạn nên lắp đặt một aptomat tổng cho toàn bộ ngôi nhà, một aptomat tổng cho từng tầng và các aptomat riêng cho từng phòng.
 • Lắp đặt nắp bảo vệ hoặc phích cắm giả cho ổ điện trong phòng trẻ em: Các thiết bị này giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ điện giật, đảm bảo an toàn cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình.
 • Không đi dây điện chung ống với đường dây internet hoặc cáp tivi: Sự nhiễu sóng từ các đường dây này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu của thiết bị đầu thu.

Những lưu ý khi thiết kế sơ đồ dây điện trong nhà cấp 4

Trên đây là các thông tin chi tiết về sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 bao gồm 2 loại là sơ đồ mạch nổi và sơ đồ mạch âm tường. Hy vọng những chia sẻ này của Ame Group sẽ là hành trang giúp bạn có thể tự lắp đặt hệ thống điện cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *