Cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây (4 dây) Như Thế Nào?

Bạn đang bị nhầm lẫn giữa cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây? Nhưng trên thực tế, số dây của hệ thống điện 3 pha là 4 dây gồm 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Tham khảo bài viết này của Ame Group để tìm hiểu các cách lấy điện 1 pha từ 3 pha nhé.

Cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây (4 dây) Như Thế Nào

Cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây – Sự nhầm lẫn không đáng có

Có một sự nhầm lẫn phổ biến là mạch 3 pha có 3 dây, trong khi trên thực tế, một mạch 3 pha có 3 dây nóng (còn gọi là dây lửa) và 1 dây trung tính. Mạch 3 pha thường được đấu nối theo hai cách: nối hình sao và nối hình tam giác.

Điện 3 pha ở các quốc gia khác nhau có thể không giống nhau vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, tình hình kinh tế và khả năng đầu tư vào công nghệ của từng quốc gia.

Hệ thống điện 3 pha gồm 3 dây nóng và 1 dây trung tính

Cách chuyển đổi điện 3 pha sang điện 1 pha đảm bảo an toàn

Cách 1: Sử dụng dây trung tính

Mặc dù có thể không chính xác như các phương pháp khác nhưng kết hợp 1 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha, cùng một dây trung tính mới và bỏ qua hai dây pha còn lại trong mạch 3 pha là đã có thể chuyển đổi thành công. Phương pháp này hoạt động tốt khi nguồn cung cấp điện ổn định và không yêu cầu mức độ chính xác cao.

Sử dụng dây trung tính để chuyển đổi điện 3 pha sang điện 1 pha

Cách 2: Sử dụng bộ chuyển đổi pha

Bộ chuyển đổi pha có thể được nối trực tiếp với bất kỳ động cơ nào bạn đang cố gắng chuyển đổi. Trước tiên, bạn sẽ chạy hai dây từ động cơ đến bộ chuyển đổi và sau đó từ bộ chuyển đổi đến nguồn điện. Sau đó, bằng cách sử dụng dây với các đầu dây đã được cắt vỏ, bạn sẽ đấu nối nó vào đầu ra là hoàn tất chuyển đổi hệ thống.

Cách 3: Phương pháp sử dụng máy biến áp delta mở

Phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với hệ thống điện được chuyển đổi có công suất trên 5kVA. Máy biến áp nối tam giác hở sử dụng hai máy biến áp một pha để chuyển đổi nguồn cung cấp 3 pha thành điện áp 1 pha.

Sử dụng máy biến áp delta mở để chuyển đổi dòng điện

Cách 4: Sử dụng máy biến áp Le – Blanc

Một phương pháp khác giúp cho hệ thống chuyển đổi mạnh mẽ hơn là việc sử dụng máy biến áp Le – Blanc. Hệ thống này sẽ xử lý một cách đáng tin cậy các hệ thống cần chuyển đổi với công suất trên 5kVA và điện áp 400V.

Sử dụng máy biến áp delta mở để chuyển đổi dòng điện

Ưu điểm của việc sử dụng điện 1 pha so với 3 pha

Sau đây là một số ưu điểm của việc sử dụng điện 1 pha so với điện 3 pha trên thực tế:

  • Điện 1 pha chỉ cần một dây nóng và một dây nguội, trong khi điện 3 pha cần ba dây nóng và một dây nguội. Điều này khiến cho hệ thống điện 1 pha có chi phí lắp đặt và bảo trì thấp hơn so với điện 3 pha.
  • Điện 1 pha được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và văn phòng vì nó phù hợp với công suất của các thiết bị điện gia dụng như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính…
  • Điện 1 pha hoạt động hiệu quả nhất với các thiết bị có công suất nhỏ hơn 1000 Watt. Do đó, nếu bạn cần sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng điện 3 pha.
  • Hệ thống điện 1 pha đơn giản hơn nhiều so với hệ thống điện 3 pha. Do đó, việc thiết kế và lắp đặt điện 1 pha cũng dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Ưu điểm của việc sử dụng điện 1 pha so với 3 pha

Trên đây là những chia sẻ của Ame Group về cách lấy điện 1 pha từ 3 pha 3 dây, tuy nhiên đây lại là nhận định sai bởi hệ thống điện pha bao gồm 4 dây. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp quý vị có thêm nhiều cái nhìn mới mẻ về hệ thống điện 3 pha nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *