Hướng dẫn cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi Đúng kỹ thuật

Cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi là một trong những kiến thức và kỹ năng mà bất kỳ ai cũng nên nắm bắt. Bởi nối dây điện đúng cách sẽ giúp bảo vệ an toàn, tránh nguy cơ chập điện và dẫn đến cháy nổ. Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây với AME Group để tìm hiểu về cách đấu nối dây điện chính xác nhất.

Huong-dan-cach-noi-day-dien-4-loi-voi-2-loi-Dung-ky-thuat

Cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi dành cho bạn

Đấu nối dây dẫn điện là kỹ thuật sửa chữa thiết bị điện đơn giản mà ai cũng nên tìm hiểu để kịp thời xử lý khi có sự cố. Tuy là một kỹ thuật đơn giản nhưng nếu đấu nối không chắc chắn sẽ khiến dòng điện gặp gián đoạn trên đường truyền. Thậm chí khi đấu nối sai sẽ gây ra tình trạng chập cháy. Vậy có những cách nối dây điện 4 lõi với dây 2 lõi nào? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong những phần tiếp theo của bài viết.

Tìm hiểu cách đấu nối dây điện

Đấu nối dây điện là một trong những thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực điện. Đây là một kỹ thuật giúp kết nối những sợi dây điện với nhau tạo thành các mối nối có sự liên kết chắc chắn và tuân thủ theo những quy chuẩn an toàn về điện.

Thường sẽ thấy hình thức đấu nối dây điện trong các công trình về điện. Nhưng thật chất, đây cũng là một trong những kỹ năng cơ bản có thể áp dụng tại nhà để xử lý, sửa chữa các vật dụng. Giúp tối ưu chi phí cho gia đình một cách hiệu quả và chủ động hơn trong việc khắc phục các sự cố về điện.

Để đấu nối dây điện an toàn, bạn cần phải có kỹ thuật và các dụng cụ chuyên dụng để giúp hỗ trợ hoàn thiện công việc nhanh chóng. AME Group gợi ý cho bạn một số dụng cụ cần thiết cho việc đấu nối dây điện như sau:

dụng cụ cần dùng khi đấu nối dây điện

 • Kìm tuốt vỏ ngoài dây điện.
 • Băng keo dán cách điện (hay còn gọi là băng keo đen).
 • Bút thử điện.
 • Đồng hồ đo cường độ dòng điện.
 • Vật dụng bảo hộ như giày bảo hộ, giày cao su, găng tay, ván cách điện…
 • Hộp nối dây và các thiết bị dùng để nối dây điện như tua Vít, ốc vít…

Kỹ thuật đấu nối dây điện sẽ phân làm 3 loại mối nối cơ bản: Mối nối thẳng, mối nối phân nhánh, mối nối bằng ốc vít. Mỗi loại sẽ có các yêu cầu về kỹ thuật khác nhau. Xem tiếp nội dung sau đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi bằng mối nối thẳng

Mối nối thẳng là phương pháp đấu nối đơn giản trên một đường thẳng, kết nối các lõi dẫn bằng cách xoắn chúng lại với nhau. Đây là một phương pháp dễ thực hiện nhưng mỗi loại dây điện sẽ có cách thực hiện khác nhau.

Nối dây điện lõi 1 sợi

Dây điện lõi có 1 sợi cứng thường được chế tạo từ đồng nguyên chất cho hiệu quả truyền tải điện năng cực kỳ mạnh mẽ và ổn định. Khi nối dây 4 lõi với 2 lõi sẽ thực hiện phương pháp nối thẳng như sau:

nối thẳng dây đẫn lõi 1 sợi

 • Bước 1: Tuốt vỏ nhựa PVC của dây dẫn điện rồi làm sạch lõi dẫn giúp hiệu quả truyền điện tốt hơn.
 • Bước 2: Đặt lõi của 2 dây song song với nhau, uốn gập phần đầu của chúng để tạo góc vuông và thực hiện móc chúng lại với nhau.
 • Bước 3: Chọn 1 trong 2 lõi, xoắn từ đầu dây này sang đầu dây kia và làm tương tự đối với dây còn lại. Mỗi dây quấn khoảng 5 đến 7 vòng để đảm bảo độ chắc chắn.
 • Bước 4: Sử dụng kìm chuyên dụng kẹp 2 đầu của vòng dây dẫn ngoài cùng, đồng thời vặn xoắn lại để tạo độ siết chặt cho mối nối.
 • Bước 5: Kiểm tra độ chắc chắn của các vòng quấn, nếu đã được siết chặt và không thể tách rời bằng lực tác động thì dùng băng keo cách điện để quấn quanh các mối nối.

Nối dây điện lõi nhiều sợi

Không quá khó khăn để thực hiện đấu nối dây điện lõi nhiều sợi bằng phương pháp nối thẳng. Loại dây này thường có nhiều sợi đồng trong 1 lõi, số lượng sợi nhiều hay ít thường phụ thuộc vào tiết diện của dây. Tuy nhiên, do mỗi sợi đồng mỏng mềm nên dễ uốn nắn, vì vậy người dùng có thể thực hiện đấu nối theo các bước sau:

nối thẳng dây dẫn lõi nhiều sợi

 • Bước 1: Thực hiện tuốt vỏ các các dây dẫn điện để lộ phần lõi đồng.
 • Bước 2: Làm sạch bụi bẩn trên lõi dẫn để giúp gia tăng hiệu quả và tốc độ truyền tải điện năng.
 • Bước 3: Tách phần lõi dẫn của các dây cho xòe ra, đan xen các sợi dây đồng lại với nhau và thực hiện thao tác vặn xoắn lần lượt từng bên. Làm tương tự với bên còn lại, mỗi bên từ 4-5 vòng sau cho thật chắc chắn.
 • Bước 4: Kiểm tra lại độ chắc chắn của mối nối bằng cách kéo về 2 phía. Nếu đã đảm bảo độ chắc chắn thì lồng chúng lại với nhau rồi dùng băng dính cách điện để bọc kín mối nối lại.

Cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi bằng mối nối phân nhánh

Ngoài phương pháp nối thẳng, bạn cũng có thể thực hiện đấu nối bằng phương pháp nối phân nhánh. Cách này có thể áp dụng được đối với cả dây điện 1 sợi, nhiều sợi hay ốc vít.

Nối dây điện lõi 1 sợi

Đấu nối dây điện 1 lõi bằng phương pháp phân nhánh cũng không quá khó khăn so với phương pháp nối thẳng. Về cơ bản cũng sẽ có các bước đấu nối, kiểm tra độ chắc chắn và bọc cách điện để ngăn ngừa rò rỉ điện năng. Cụ thể từng bước như sau:

nối phân nhánh dây dẫn lõi 1 sợi

 • Bước 1: Bóc tách phần vỏ của dây dẫn điện bằng kìm tuốt, diện tích vỏ nhựa cần tuốt không quá dài cũng không quá ngắn.
 • Bước 2: Đặt lõi dẫn của 2 dây điện cần đấu nối thành hình dấu cộng và thực hiện thao tác văn xoắn ngược đầu lõi dây nhánh từ phía sau ra phía trước.
 • Bước 3: Tiếp tục thực hiện thao tác quấn ngược lại qua phía sau lõi dây nhánh. Sau đó, dùng kìm để xoắn chặt lõi dẫn của dân nhánh và dây chính từ 5-6 vòng.
 • Bước 4: Kiểm tra lại độ chắc chắn bằng lực cơ học, nếu mối nối còn lỏng thì cần dùng kìm xoắn chặt lại, nếu mối nối đã chặt thì dùng keo dán cách điện quấn quanh mối nối để ngăn ngừa rò rỉ điện năng và xảy ra sự cố giật điện.

Nối dây điện lõi nhiều sợi

Dây dẫn có nhiều sợi đồng đòi hỏi người thực hiện cần tỉ mỉ hơn, đảm bảo toàn bộ sợi đồng dẫn điện đều được đấu nối cẩn thận. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

nối phân nhánh dây dẫn lõi nhiều sợi

 • Bước 1: Chia sợi lõi đồng của dây nhánh thành 2 đầu bằng nhau.
 • Bước 2: Đặt lõi dây chính vào giữa, thực hiện thao tác văn xoắn từng dây nhánh lên sợi lõi chính theo chiều ngược nhau.
 • Bước 3: Dùng kìm để bẻ hoặc dùng kéo để cắt bớt phần dây dẫn bị thừa ra.
 • Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn của mối nối, nếu mối nối đã chắc chắn, bạn dùng băng dính cách điện để quấn chặt mối nối để ngăn ngừa rò rỉ điện năng nguy hiểm cho người dùng.

Nối dây bằng ốc vít

Để thực hiện nối dây bằng ốc vít, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng kìm tuốt vỏ cách điện ở đầu dây cáp cần nối. Nếu bạn dùng các loại dây có lõi nhỏ thì nên tuốt lớp vỏ dài hơn bình thường để gập phần lõi lại.
 • Bước 2: Thực hiện thao tác xoắn toàn bộ sợi đồng dẫn vào với nhau rồi luồn qua lỗ có chứa ốc vít.
 • Bước 3: Sử dụng tua vít vặn ốc lại, không văn quá lỏng khiến dòng điện truyền qua mất ổn định, cũng không vặn quá chặt vì có nguy cơ khiến sợi đồng bị đứt.

nối dây dẫn bằng ốc vít

Những lưu ý khi thực hiện việc nối dây điện 4 lõi với 2 lõi

Tiếp xúc với điện sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm. Công việc đấu nối điện cũng yêu cầu người làm phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ cao. Để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất, tham khảo ngay những lưu ý khi thực hiện việc nối dây điện 4 lõi với 2 lõi:

 • Ngắt hết nguồn điện trước khi bắt đầu nối dây.
 • Chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp, tiết diện dây là phần bề mặt cắt ngang của dây dẫn điện. Chính vì vậy, thợ phải lưu ý lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện khớp với phần đầu dây còn lại.
 • Làm sạch lõi điện trước khi nối, dây phải được cạo sạch phần vỏ ngoài, phần dây bên trong khô ráo, tuyệt đối không được dính phải nước hoặc có độ ẩm để quá trình nối dây diễn ra an toàn, suôn sẻ hơn.
 • Sử dụng keo điện để đảm bảo các mối nối được hàn một cách an toàn, không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
 • Kiểm tra kỹ phần còn lại của dây điện đã được bao bọc bởi lớp vỏ cách điện, trong trường hợp vỏ ngoài bị nứt hãy nhanh chóng sử dụng băng keo cách điện bọc lại để tránh tình trạng rò rỉ điện.

những lưu ý khi thực hiện việc đấu nối dây điện

AME Group vừa chia sẻ với bạn cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về dòng điện, thiết bị điện,… vui lòng truy cập website của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *