Tại sao điện áp 3 pha là 380V?

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được câu hỏi từ một khách hàng là “tại sao điện áp 3 pha là 380V”. Vì đây là một câu hỏi hay nên trong bài viết ngày hôm nay, các chuyên gia tại Ame Group sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi này một cách chi tiết nhất nhé.

Tại sao điện áp 3 pha là 380v

Tại sao điện áp 3 pha là 380V?

Điện 3 pha 380V là gì?

Dòng điện 3 pha 380V là hệ thống cung cấp điện bao gồm bốn dây dẫn: ba dây pha và một dây trung tính. Hai dây pha mang điện áp 380V so với dây trung tính, trong khi dây trung tính có điện áp bằng 0.

Dòng điện 3 pha thường được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp và thương mại, nơi cần công suất lớn. Ví dụ, các nhà máy, xưởng sản xuất và các tòa nhà lớn thường sử dụng dòng điện 3 pha để cung cấp năng lượng cho máy móc, thiết bị và hệ thống chiếu sáng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện

Lý do điện áp 3 pha thường là 380V

Điện áp 3 pha là hệ thống cung cấp điện bao gồm ba nguồn điện xoay chiều ở cùng tần số, có biên độ bằng nhau nhưng lệch pha 120 độ so với nhau. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng.

Ở Việt Nam, điện áp 3 pha thường có giá trị 380V. Sở dĩ có giá trị này là do hệ thống hạ tầng điện và các thiết bị điện được sản xuất theo tiêu chuẩn này. Giá trị này phù hợp với các đặc điểm của hệ thống điện Việt Nam và đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho người sử dụng.

Việc lựa chọn giá trị 380V cho điện áp dây (điện áp giữa hai dây pha) là giá trị tối ưu về mặt kỹ thuật và kinh tế. Nó cân bằng giữa các yêu cầu về an toàn, hiệu quả truyền tải và chi phí xây dựng.

Dòng điện 3 pha 380V được sử dụng chủ yếu tại các xưởng công nghiệp

Lưu ý quan trọng khi sử dụng điện 3 pha 380V

Khi sử dụng điện 3 pha, ngoài những lưu ý để đảm bảo an toàn điện, tránh các nguy cơ chập, cháy điện gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của chính mình và những người xung quanh, bạn cần nhớ tránh các hành vi bị cấm quy định trong Luật điện lực 2004 như sau:

– Hành vi phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và công trình điện lực.

– Hành vi hoạt động điện lực không có giấy phép theo quy định của Luật này.

– Tự ý đóng, cắt điện trái quy định của pháp luật.

– Hành vi vi phạm các quy định về an toàn điện (bao gồm trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và sử dụng điện).

– Hành vi gây cản trở cho việc kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện.

– Hành vi trộm cắp điện.

– Các hành vi sử dụng điện để thực hiện việc bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ (trừ những trường hợp được quy định trong Điều 59 của Luật điện lực 2004).

– Các hành vi vi phạm quy định về việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện.

– Hành vi cung cấp thông tin không trung thực làm tổn hại đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực và sử dụng điện.

– Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để gây sách nhiễu, phiền hà, thu lợi bất chính trong hoạt động điện lực và sử dụng điện.

– Các hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về điện lực.

Lưu ý khi sử dụng điện 3 pha 380V

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Tại sao điện áp 3 pha là 380V“. Đồng thời chúng tôi còn chia sẻ đến quý vị những lưu ý khi sử dụng điện 3 pha vừa giúp thiết bị của bạn hoạt động ổn định hơn lại vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Và nếu quý khách còn câu hỏi gì thì hãy liên hệ trực tiếp với Ame Group qua hotline 0353.228.666 để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *