Trong Nguyên Tử Số Hạt Mang Điện Là Gì?

Số hạt mang điện là gì? Tính năng của các hạt mang điện là gì? Ngoài những hạt mang điện thì hạt không mang điện là gì? Bài viết này Ame Group sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong bài viết sau đây. 

Hạt mang điện trong nguyên tử

Số hạt mang điện là gì?

Số hạt mang điện trong nguyên tử là gì?

Nguyên tử là đơn vị cơ bản của vật chất, gồm một hạt nhân tại trung tâm và được bao quanh bởi đám mây electron mang điện tích âm. Nguyên tử là đơn vị cơ bản để đo lường và xác định cấu trúc của các nguyên tố khác nhau. Cấu trúc của nguyên tử bao gồm ba loại hạt mang điện bao gồm: Proton, neutron và electron.

Hạt mang điện gồm hai loại hạt: proton và electron. Electron mang điện tích âm trong khi proton mang điện tích dương. Hạt neutron không mang điện.

  • Electron: Đây là hạt mang điện tích âm, nó tạo thành lớp vỏ quanh hạt nhân và quay xoay xung quanh nó.
  • Proton: Đây là hạt mang điện tích dương và nằm trong hạt nhân cùng với neutron.
  • Neutron: Đây là hạt không mang điện tích và cũng nằm trong hạt nhân.

Khối lượng của nguyên tử tập trung chủ yếu ở phần giữa, tức là trong hạt nhân, mặc dù hạt nhân chiếm một phần rất nhỏ về thể tích của nguyên tử. Trong nguyên tử, số electron bằng số proton (số proton = số electron).

1nm = 10-9 m, 1 Å = 10-10 m

  • Kí hiệu đơn vị khối lượng nguyên tử, khối lượng phân tử và các loại hạt là “u” (đơn vị Cacbon-12).
  • Nguyên tử khối là một số dùng để so sánh khối lượng của một nguyên tử so với khối lượng nguyên tử của Cacbon-12.
  • Đơn vị đo kích thước của nguyên tử thường được biểu thị bằng nanomet (nm) hoặc angstrom (Å).

Tính năng của các loại hạt mang điện trong nguyên tử

Mỗi loại hạt trong nguyên tử sẽ có những tính năng khác và vai trò khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết các hạt mang điện trong nguyên tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung của bài viết này:

Proton

Proton

Proton là hạt mang điện tích dương trong nguyên tử. Tên gọi “proton” được lấy từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “đầu tiên”. Nó có khối lượng xấp xỉ 1,67262158 × 10^-27 kilogram (938,278 MeV/c²) và spin 1/2. Khối lượng của proton xấp xỉ bằng khối lượng của neutron và khoảng 1836 lần khối lượng của electron. Proton được cấu tạo từ ba loại hạt nhỏ hơn, bao gồm hai quark up và một quark down. 

  •  Số proton của một nguyên tử = số điện tích hạt nhân của nguyên tố này 
  •  Số  proton = số  electron ở lớp vỏ nên nguyên tử trung hòa về điện  
  •  Proton và neutron được gọi là nucleon 
  •  Nguyên tử được phân loại theo số proton 

Electron

Electron

Electron là một hạt cơ bản mang điện tích âm trong nguyên tử. Nó có khối lượng bằng 1/1836 khối lượng của proton. Electron có những tính chất quan trọng gây ra các hiện tượng vật lý cơ bản như điện, từ, hóa học và dẫn nhiệt. Nó tham gia vào các tương tác hấp dẫn, điện từ, và nhiều hiện tượng khác.

Trong nguyên tử, các electron chuyển động xung quanh hạt nhân với tốc độ rất nhanh. Chúng được sắp xếp thành từng lớp electron, mỗi lớp có một số electron nhất định. Sự sắp xếp này tạo nên cấu trúc điện tử của nguyên tử và quyết định tính chất hóa học của nó.

Nếu một nguyên tử có số lượng electron nhiều hơn hoặc ít hơn số proton, thì nó sẽ mang điện tích âm hoặc dương tương ứng.

Neutron

Neutron

Neutron là một hạt không tích điện trong nguyên tử. Nó có khối lượng khoảng 1,67492716(13)×10^-27 kilogram. Neutron tham gia vào thành phần của hạt nhân cùng với proton. Số lượng neutron trong hạt nhân giúp xác định đồng vị của nguyên tố đó.

Trên đây bài viết đã giải nghĩa cho số hạt mang điện là gì? Hạt mang điện và hạt không mang điện trong nguyên tử. Hy vong qua bài viết này của Ame Group mang lại hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *