Dây điện to có tốn điện không?

Dạo gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều khách hàng cho câu hỏi “dây điện to có tốn điện không?”. Câu hỏi này cho thấy rằng, ngoài sự quan tâm về chất lượng, mọi người còn quan tâm đến kinh phí cần bỏ ra. Theo dõi bài viết này của Ame Group để được các chuyên gia giải đáp chi tiết nhé.

Dây điện to có tốn điện không

Dây điện to có tốn điện không?

Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu dây điện to là dây như thế nào? 

Dây điện to là dây điện như thế nào?

Trong ngành điện, dây điện to là loại dây có tiết diện lớn hơn so với các loại dây điện thông thường. Tiết diện lớn mang lại khả năng chịu tải lớn hơn, cho phép dây dẫn truyền tải được nhiều dòng điện hơn. Do khả năng chịu tải cao, dây điện to thường được sử dụng tại các khu vực có nhu cầu sử dụng điện lớn, chẳng hạn như:

 • Công trình công nghiệp
 • Tòa nhà cao tầng
 • Trung tâm thương mại
 • Cơ sở y tế
 • Nhà máy sản xuất

Các đặc điểm của dây điện to

Ngoài tiết diện lớn, dây điện to còn sở hữu một số đặc điểm khác biệt so với dây điện thường, bao gồm:

 • Chất liệu: Dây điện to thường được làm từ đồng, nhôm hoặc hợp kim nhôm đồng. Trong đó, đồng là vật liệu dẫn điện tốt nhất, tuy nhiên giá thành cũng cao hơn so với nhôm và hợp kim nhôm đồng.
 • Kiểu dáng: Dây điện to thường có dạng tròn hoặc dẹt. Dây tròn có khả năng truyền tải dòng điện tốt hơn, nhưng dây dẹt lại dễ uốn cong và lắp đặt hơn.
 • Lớp cách điện: Dây điện to được bảo vệ bởi một lớp cách điện bên ngoài, có tác dụng ngăn dòng điện rò rỉ và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lớp cách điện thường được làm từ vật liệu như PVC, XLPE hoặc EPR.
 • Khả năng chống cháy: Để đảm bảo an toàn, các loại dây điện to thường được thiết kế với khả năng chống cháy tốt. Lớp cách điện được sản xuất từ vật liệu chống cháy, nhằm ngăn ngừa cháy lan trong trường hợp có sự cố về điện.

Đặc điểm của dây điện to

Dây điện to tốn điện như thế nào?

Trong dây dẫn, điện năng được truyền dưới dạng dòng điện. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn có điện trở cao, một phần năng lượng sẽ bị tiêu thành nhiệt, làm giảm hiệu suất truyền tải điện năng. Lượng điện năng bị hao hụt này tỷ lệ thuận với điện trở và bình phương cường độ dòng điện.

Giả sử bạn có hai đoạn dây điện giống nhau nhưng đoạn thứ nhất có tiết diện lớn hơn đoạn thứ hai (tức là đường kính lớn hơn). Do tiết diện dây điện lớn hơn, điện trở của đoạn thứ nhất sẽ nhỏ hơn so với đoạn thứ hai. Khi cho cùng một dòng điện chạy qua cả hai đoạn dây, lượng điện năng bị hao hụt trên đoạn thứ nhất sẽ nhỏ hơn đáng kể so với đoạn thứ hai. Điều này chứng minh rằng mặc dù cả 2 dây đều trong điều kiện giống nhau, độ dài là như nhau, cùng chung nguồn điện với nhau nhưng dây điện to sẽ tốn điện hơn dây điện nhỏ. 

Dây điện to tốn điện như thế nào

Mối liên quan giữa tiết diện với công suất tiêu thụ

Ngoài việc tham khảo bảng trên, bạn cũng có thể áp dụng công thức để tính tiết diện dây điện:

Công thức:

S = P / (U x J)

Trong đó:

 • S là tiết diện dây dẫn điện, đơn vị mm²
 • P là công suất của dây điện, đơn vị W
 • U là hiệu điện thế của dây điện, đơn vị V
 • J là tỷ lệ dòng điện cho phép, đơn vị A/mm²

Tỷ lệ dòng điện cho phép (J):

 • Đối với dây dẫn điện lõi đồng: Jđ = 6 A/mm²
 • Đối với dây dẫn điện lõi nhôm: Jn = 4,5 A/mm²

Từ công thức trên, ta có thể thấy tiết diện dây dẫn điện (S) tỉ lệ thuận với công suất (P). Nói cách khác, khi tiết diện tăng thì công suất cũng tăng theo, dẫn đến lượng điện tiêu thụ cũng lớn hơn.

Mối liên quan giữa tiết diện với công suất tiêu thụ

Các tiết diện dây thường dùng chịu tải bao nhiêu W?

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng của con người mà chọn ra loại dây điện có tiết diện lớn hay nhỏ. Đối với điện dân dụng trong nhà, bạn nên sử dụng dây điện đồng 1.5mm2 là phù hợp với công suất sử dụng trong nhà

Đối với các công trình, lượng tiêu thụ lớn hơn như không đáng kể, lúc này bạn nên sử dụng dây điện có tiết diện 4mm2 bởi chúng có khả năng chịu tải cao hơn, phù hợp với các thiết bị khoan đục, máy dầm. 

Còn đối với ngành công nghiệp thì dây điện sử dụng sẽ là các loại dây điện to có tiết diện trên 10mm2 cộng thêm khả năng chống cháy giúp dây điện hoạt động an toàn hơn.

Sự đa dạng về kích thước của dây điện

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho quý vị câu hỏi “dây điện to có tốn điện không?”, giúp quý vị có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu như bạn đang tìm kiếm các sản phẩm dây điện, cáp điện chính hãng thì hãy liên hệ ngay với Ame Group để được tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *