Hướng dẫn cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử mới nhất

Đồng hồ điện là thiết bị không thể thiếu của mỗi nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử và làm sao để tránh gây lãng phí điện. Trong bài viết này, Ame Group sẽ hướng dẫn chi tiết cách đọc đồng hồ điện 3 pha đơn giản, hiệu quả nhất nhé.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử mới nhất

Cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử Đơn Giản, Dễ Hiểu

Cấu tạo của công tơ điện 3 pha là gì?

Cấu tạo cơ bản của công tơ điện 3 pha bao gồm 4 phần chính giúp thiết bị hoạt động một cách hiệu quả nhất:

Cuộn dây điện áp

Cuộn dây điện áp được đặt song song với tải của cuộn dây. Cuộn dây điện áp có số vòng dây tương đối lớn. Nếu so sánh, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng dây của thiết bị điện 3 pha nhỏ hơn nhiều so với các loại công tơ khác. Điều này là do cuộn dây điện áp chỉ cần tạo ra một dòng điện nhỏ để cung cấp cho cuộn dây dòng điện. Dòng điện này nhỏ hơn nhiều so với dòng điện chạy qua tải.

Bộ phận đĩa nhôm

Bộ phận đĩa nhôm là một bộ phận quan trọng trong động cơ điện, được lắp đặt ở vị trí phía sau trục động cơ. Nó có chức năng tạo ra từ trường, tác động qua lại với từ trường của phần stato để tạo ra lực điện từ, giúp động cơ quay.

Tùy thuộc vào kết cấu của phần trụ, đĩa nhôm có thể quay một cách tự do trong từ trường của nó. Đây là một đặc điểm quan trọng của động cơ điện, cho phép động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Nam châm

Nam châm đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy đo điện tử. Bộ phận này tạo ra momen từ tính tác động lên đĩa nhôm. Khi thiết bị hoạt động, momen này sẽ ngăn cản đĩa nhôm quay trong từ trường của chính nó. Momen từ tính này là yếu tố thiết yếu giúp máy đo điện tử duy trì độ chính xác và ổn định khi đo các thông số điện.

Cấu tạo của đồng hồ điện 3 pha

Các thông số trên đồng hồ điện 3 pha có ý nghĩa gì?

Công tơ điện tử 3 pha gồm 6 chữ số, chia thành 3 nhóm số sử dụng điện năng vào 3 thời điểm:

  • Giờ bình thường T1.
  • Giờ cao điểm T2.
  • Giờ ít người sử dụng (thấp điểm) T3.

Điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm T2 và thấp điểm T3 sẽ được hiển thị trên màn hình ở các vị trí tương ứng với từng thời điểm.

Các thông số trên đồng hồ điện 3 pha có ý nghĩa gì

Hướng dẫn cách đọc công tơ điện 3 pha chính xác nhất

Công tơ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha trực tiếp là một trong những dạng công tơ điện 3 pha phổ biến được sử dụng để đo lường tiêu thụ điện năng trong các hộ gia đình và các công trình công nghiệp. Nó được thiết kế để đọc trực tiếp giống như đồng hồ điện 1 pha 2 dây, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và kiểm soát lượng điện tiêu thụ của mình.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp thường có các loại với dòng điện như sau: 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Loại công tơ nào được chọn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và công suất tiêu thụ của hệ thống điện tại mỗi nơi.

Đồng hồ điện 3 pha trực tiếp có một bộ đếm gồm 6 chữ số. 5 chữ số đầu tiên được sơn màu đen và có giá trị từ 00000 đến 99999 kWh, thể hiện lượng điện tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Chữ số cuối cùng được sơn màu đỏ và biểu thị 1/10 kWh, cho phép đo lường chính xác hơn đối với các mức tiêu thụ điện nhỏ.

Ví dụ, nếu chỉ số trên đồng hồ điện 3 pha trực tiếp của ngôi nhà bạn là 310721, bạn sẽ đọc là 31072,1 kWh (không cần nhân với hệ số). Thông thường, người ta thường bỏ qua phần giá trị thập phân và đọc là 31072 kWh. Điều này giúp đơn giản hóa việc ghi và thông báo lượng điện tiêu thụ cho người dùng.

Cách đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp có cách đấu dây khác biệt với số lượng chân nối nhiều hơn và Các loại đồng hồ điện 3 pha gián tiếp thường gặp bao gồm 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Điện áp của mỗi pha được đo bằng một chân nối riêng và dòng điện được đo bằng biến dòng. Điều này đảm bảo đồng hồ có thể đo lường chính xác lượng điện tiêu thụ của các tải có công suất lớn.

Thông thường, dòng điện định mức của đồng hồ điện 3 pha gián tiếp là 5A và được đánh dấu bằng màu đỏ. Ngoài ra, đồng hồ còn có ký hiệu gián tiếp được đánh dấu bằng màu xanh. Khi đọc chỉ số điện trên đồng hồ, chúng ta cần chú ý đến các chữ số và màu sắc.

Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp thường có 6 chữ số. Các chữ số đầu tiên được in màu đen và có giá trị từ 00000 đến 99999 kWh. Chữ số cuối cùng được in màu đỏ và có giá trị 1/10 kWh. Do đó, khi đọc chỉ số điện, chúng ta cần chú ý tới chữ số cuối cùng và xác định giá trị của nó.

Ví dụ, nếu chỉ số điện trên đồng hồ điện 3 pha gián tiếp nhà bạn là 310721, bạn sẽ đọc là 31072,1 kWh. Chữ số cuối cùng có màu đỏ và biểu thị 1/10 kWh, vì vậy giá trị của nó là 1. Các chữ số đầu tiên được in màu đen và biểu thị phần kWh chính xác là 31072.

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Một vài mẹo giảm chi phí điện đáng kể

Tăng cường cây xanh trong nhà

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, với nhiệt độ lên tới 35-40 độ C, những chậu cây xanh mướt chính là liều thuốc giải nhiệt cho không khí cũng như tinh thần của bạn. Chúng tạo nên một không gian xanh mát, giúp làm giảm bớt tác động của ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà.

Sử dụng nhiều cây xanh tạo không gian thông thoáng

Sử dụng rèm cửa để giảm độ sáng

Khi thời tiết nắng gay gắt, kéo rèm cửa sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Thay vì sử dụng rèm mỏng, vẫn cho ánh sáng chiếu vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn rèm có màu sắc trung tính với lớp lót màu trắng bên trong có tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm nhiệt độ phòng lên đến 33%.

Sử dụng rèm cửa làm giảm nhiệt độ trong nhà

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 20 sáng và 17 giờ đến 20 giờ tối, các hộ gia đình nên tập trung sử dụng những thiết bị điện thực sự cần thiết, gồm các thiết bị điện thông dụng và các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng đã được chứng nhận (có dán nhãn tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương).

Hãy hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy sấy và bình nước nóng, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm. Việc tập trung sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc sẽ khiến tải của hệ thống lưới điện tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải, gây ra sự cố mất điện và ảnh hưởng đến các hộ gia đình khác.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị trong giờ cao điểm

Rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng

Một trong những cách hiệu quả nữa để tiết kiệm tiền điện là rút phích cắm điện thiết bị khi không sử dụng. Việc làm đơn giản này có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện, nhất là các thiết bị điện tử như lò vi sóng, máy pha cà phê, máy nướng bánh mỳ, bộ sạc điện thoại, đèn bàn…

Ngoài ra, rút phích cắm điện còn giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Vì khi không sử dụng, các thiết bị điện vẫn có thể tiêu tốn điện năng ngầm, gây lãng phí điện và có thể gây cháy nổ nếu không được kiểm soát.

Rứt điện khi không sử dụng

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách đọc đồng hồ điện 3 pha điện tử giúp bạn biết cách tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất. Hy vọng những chia sẻ này của Ame Group sẽ giúp quý vị có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *